Ưu nhược điểm của hỗn dịch

0
281
Ưu nhược điểm của hỗn dịch

Hỗn dịch là một hệ phân tán dị thể gồm 2 pha, pha liên tục hay pha ngoại thường ở thể lỏng hoặc bán rắn, pha phân tán hay pha nội là chất rắn không tan trong pha ngoại nhưng được phân tán đồng nhất trong pha ngoại.

Xem thêm: Hỗn dịch là gì

Ưu nhược điểm của hỗn dịch

Ưu điểm của hỗn dịch

  • Hạn chế được nhược điểm của một số dược chất có mùi vị khó uống hay có tác dụng gây kích ứng với niêm mạc bộ máy tiêu hóa.
  • Giải quyết tính kém bền của kháng sinh như pha hỗn dịch ngay trước khi dùng.
  • Hỗn dịch tiêm cho tác dụng kéo dài hoặc tạo ra các “kho dự trữ” thuốc như vaccine tả, insulin phức hợp, procain penicillin G.

Nhược điểm của hỗn dịch:
Hỗn dịch dễ tách lớp (không bền), khó điều chế.

Tính chất của hỗn dịch

Về hình thức, hỗn dịch có thể là chất lỏng đục hay thể lỏng có một chất rắn lắng ở đáy chai, khi lắc nhẹ chất rắn này phải phân tán đều trở lại trong chất dẫn, có thể là dạng viên, bột, cốm chuyển thành dạng hỗn dịch bằng cách lắc với một lượng chất dẫn thích hợp trước khi sử dụng.

Dược điển Việt Nam qui định “khi để yên, hoạt chất rắn phân tán có thể tách thành lớp riêng nhưng phải trở lại trạng thái phân tán đều trong chất dẫn khi lắc nhẹ chai thuốc trong 1-2 phút và giữ nguyên được trạng thái phân tán đều này trong vài phút”.

Bên cạnh đó, do hoạt chất rắn khó phân tán đều trong chất dẫn nên một số dược điển qui định “không nên điều chế hoạt chất độc A, B dưới dạng hỗn dịch đa liều” để đề phòng tai biến ngộ độc.

Đánh giá bài viết này