Điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất, Hồ sơ chuẩn bị, Phí chuyển đổi

0
1204

Điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất, Hồ sơ chuẩn bị, Phí chuyển đổi bao nhiêu. Anh Hùng hiện đang cư trú Phường Long Trường Q9 có hỏi : Tôi có mảnh đất trồng cây lâu năm hơn 200m2. Giờ muốn lên thổ cư tôi cần chuẩn bị những gì ? Tiền phí chuyển đổi có nhiều không. Phóng viên “ Đất nền Quận 9” đã có buổi trao đổi vấn đề này với Luật sư Duy Anh, Giám đốc Công ty luật TNHH Duy Anh và các Công sự để  trả lời vấn đề của anh Hùng như sau:

chuyển đổi đất vườn lên thổ cư

Điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất được quy định tại Điều 188 Luật Đất Đai 2013, Anh Hùng muốn thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

 • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ). Đây là điều kiện bắt buộc để thực hiện thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất, GCN QSDĐ là giấy tờ hợp pháp để chứng minh quyền sở hữu của Anh Hùng đối với đất là hợp pháp, do vậy trường hợp đất chưa có GCN QSDĐ mà có đủ điều kiện để cấp sổ đỏ thì phải làm thủ tục để được cấp sổ trước khi thực hiện chuyển đổi.
 • Đất chuyển đổi phải sử dụng ổn định, đất không có tranh chấp.
 • Thửa đất của anh Hùng không bị kê biên để đảm bảo thực hiện thi hành án. Kê biên đất là một trong những biện pháp cưỡng chế được cơ quan thi hành án đưa ra để đảm bảo việc thi hành bản án quyết định của tòa án, tài sản đang được kê biên là quyền sử dụng đất thì người chủ đất sẽ không có quyền thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng.
 • Đất đang trong thời hạn sử dụng. Đối với trường hợp đất vườn được Nhà nước giao đất sử dụng có thời hạn thì việc chuyển đổi mục đích phải được thực hiện trong thời hạn sử dụng đó.

Ngoài ra việc chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn lên đất thổ cư cần phải có sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải được đăng ký tại văn phòng đăng ký đất đai.

Hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần chuẩn bị

Hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất anh Hùng cần chuẩn bị :

 • Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất ( Đơn này anh có thể xin ở Văn phòng đăng kí đất đai 69 Tân Lập 1)
 •  Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư 24/2014/TT-BTNMT;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.
 • Hồ sơ nộp tại Phòng Đăng ký đất đai Quận 9

Phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất được tính

Anh Hùng chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn lên đất thổ cư sẽ phải đóng những khoản thế phí theo luật định của nhà nước. Cụ thể đó những khoản thuế phí gì và được tính ra sao ?

 • Thứ nhất : Tiền sử dụng đất khi thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất, Tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi chuyển từ đất vườn lên đất nông nghiệp được tính dựa trên chênh lệch giữa giá đất nông nghiệp và giá đất ở tại địa phương vào thời điểm thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất và bằng 1/2 mức chênh lệch này. Trường hợp anh Hùng thực hiện chuyển đổi 200m2 đất vườn lên đất thổ cư, giá đất vườn ở địa phương nơi có đất vào thời điểm đó là 800.000 VNĐ/m2, giá đất ở là 2000.000 VNĐ/m2. Vậy tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà Anh Hùng phải nộp là: 1/2 x (2000 000 – 800.000) x 200 = 120.000.000 VNĐ.
 • Thứ hai : Lệ phí trước bạ được tính, được tính 0,5% trên tổng giá trị nền đất tính theo đơn giá nhà nước. Cụ thể trong trường hợp anh Hùng được tính : 0.5%*(2000 000* 200m2)= 2 000 000 VNĐ
 • Thứ ba : Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tại quận 9 cá nhân đóng lệ phí Cấp GCN QSDĐ là 665 000 VNĐ.
 • Thứ tư: Lệ phí đo đạc, tách thửa đất
Tìm kiếm cơ hội đầu tư Đất nền Quận 9.

 • Chuyên Đất nền Quận 9 , Giá rẻ, Sổ riêng xây dựng tự do. Đất Phước Long A, Phước Long B, Phú Hữu, Long Trường, Long Bình, Long Phước … Diện tích đa dạng 55m2; 60m2; 75m2; 80m2; 100m2
 • Đất nền Centana Điền Phúc Thành : Suất nội bộ, Giá gốc , Vị trí cực đẹp
 • Bán đất kho xưởng, đất làm bãi Container , đất lớn làm dự án, Đất biệt thự ven sông , Đất trồng cây lâu năm.

Quý khách Quan tâm vui lòng gọi số Hotline : ☎ 0898982459】 (24/7)

0/5 (0 Reviews)