“Đất chuyên dùng” là gì

0
1567

Ngoài đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp và đất khu dân cư, thì còn một loại đất nữa cũng rất phổ biến là đất chuyên dùng.

Đất chuyên dùng

Đất chuyên dùng là gì

Đất chuyên dùng là đất được xác định dùng vào các mục đích không phải là nông nghiệp, lâm nghiệp hoặc đất khu dân cư như:

  • Đất xây dựng các công trình công nghiệp, khoa học kỹ thuật, giao thông, thuỷ lợi, văn hoá – xã hội, dịch vụ;
  • Đất dùng cho nhu cầu an ninh, quốc phòng;
  • Đất dùng cho thăm dò, khai thác khoáng sản;
  • Đất làm muối, đất làm đồ gốm gạch, ngói và các vật liệu xây dựng khác;
  • Đất di tích lịch sử, văn hoá và danh lam thắng cảnh;
  • Đất nghĩa trang;
  • Đất có mặt nước sử dụng vào các mục đích không phải là nông nghiệp.

Xem thêm: Phân biệt đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp và đất khu dân cư

Quy định về việc sử dụng đất chuyên dùng

Việc sử dụng đất để xây dựng các công trình công nghiệp, khoa học kỹ thuật, giao thông, thuỷ lợi, văn hoá, xã hội, dịch vụ, không những phải tuân theo luật đất đai, mà còn phải tuân theo các yêu cầu sử dụng đất được xác định trong luận chứng kinh tế kỹ thuật và thiết kế của từng công trình.

Với đất mục đích an ninh, quốc phòng thì phải tuân theo đúng quy hoạch, kế hoạch đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt. Khi sử dụng đất phải triệt để tiết kiệm và hạn chế đến mức thấp nhất những trở ngại cho việc sử dụng đất đai của vùng lân cận.

Riêng đất dùng cho thăm dò, khai thác khoáng sản, chỉ những tổ chức được Nhà nước giao nhiệm vụ thăm dò, khai thác khoáng sản mới được sử dụng đất để thực hiện mục đích này.

Đất thăm dò, khai thác khoáng sản, kể cả thăm dò, khai thác đá chỉ được giao sử dụng trong thời gian thăm dò, khai thác khoáng sản; khi sử dụng xong phải trả lại đất với trạng thái được quy định trong quyết định giao đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Đất làm muối, nhà nước giao đất làm muối cho các tổ chức hoặc cá nhân để sản xuất muối và khuyến khích việc sử dụng những vùng đất có khả năng làm muối để phục vụ cho nhu cầu về muối của xã hội.

Việc sử dụng đất làm đồ gốm, gạch, ngói và các vật liệu xây dựng khác được giao có thời hạn. Đất làm đồ gốm hoặc gạch, ngói không nung được chọn ở những vùng đất thích hợp nhưng không gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp.

Xem thêm: Gạch không nung và giải pháp vật liệu mới

Đất di tích lịch sử, văn hoá, danh lam thắng cảnh là đất có di tích lịch sử, văn hoá, danh lam thắng cảnh theo quy định của pháp luật; và được bảo vệ nghiêm ngặt.

Trong trường hợp đặc biệt cần thiết phải sử dụng đất có di tích lịch sử, văn hoá, danh lam thắng cảnh vào mục đích khác thì phải được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất và phải được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ văn hoá.

Đất làm nghĩa địa phải được quy hoạch thành khu tập trung, xa dân cư, thuận tiện cho việc chôn cất, thăm viếng, hợp vệ sinh và tiết kiệm đất.

Đất có mặt nước gồm những đất thuộc vùng lãnh hải, nội thuỷ, sông, đầm, hồ lớn không thuộc sản xuất nông nghiệp.

Tìm kiếm cơ hội đầu tư Đất nền Quận 9.

  • Chuyên Đất nền Quận 9 , Giá rẻ, Sổ riêng xây dựng tự do. Đất Phước Long A, Phước Long B, Phú Hữu, Long Trường, Long Bình, Long Phước … Diện tích đa dạng 55m2; 60m2; 75m2; 80m2; 100m2
  • Đất nền Centana Điền Phúc Thành : Suất nội bộ, Giá gốc , Vị trí cực đẹp
  • Bán đất kho xưởng, đất làm bãi Container , đất lớn làm dự án, Đất biệt thự ven sông , Đất trồng cây lâu năm.

Quý khách Quan tâm vui lòng gọi số Hotline : ☎ 0898982459】 (24/7)

0/5 (0 Reviews)