Chính thức thành lập TP Thủ Đức

0
498

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua nghị quyết thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TP HCM, chiều 9/12.

Nội dung trên được 100% thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua.

Trước đó, thảo luận về nội dung này, ông Phan Thanh Bình – Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên Thiếu niên Nhi đồng của Quốc hội, nêu ý kiến ủng hộ đề xuất lập thành phố Thủ Đức và cho rằng đây sẽ là thành phố động lực của TP HCM, cửa ngõ phía đông tiếp cận với Bình Dương, Vũng Tàu và trung tâm kết nối với miền đông.

“Cần quy hoạch như thế nào cho đúng tầm, phát huy được cơ chế chính quyền đô thị”, ông Bình nói.

Chính thức thành lập TP Thủ Đức
Các tuyến giao thông kết nối thành phố Thủ Đức với các vùng lân cận. Ảnh: Hữu Khoa

Ông Bình cũng lưu ý phải giao quyền cho thành phố Thủ Đức, không thể coi đây đơn vị tương đương cấp huyện. Chủ tịch của TP Thủ Đức phải nắm quyền không kém Phó chủ tịch TP HCM. “Chúng ta xây dựng thành phố là động lực phát triển, chứ không chỉ là thành phố trực thuộc TP HCM”, ông nói.

Ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, đề cập nhiều vấn đề như khiếu nại tố cáo, quy hoạch, phương thức huy động vốn, kiện toàn bộ máy nhân sự. Trong đó, phát sinh nguồn kinh phí như thế nào để đảm bảo cơ sở vật chất, vấn đề cán bộ dôi dư. Nếu dôi dư cán bộ thì phải xử lý trong bao lâu.

Ông Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, nêu hiện trạng, số vụ án phải xử lý của hai quận, huyện Thủ Đức là trên 6.000 vụ mỗi năm, nhiều hơn một số tỉnh như Bắc Kạn. Một tỉnh có 6.000 vụ thì ngoài tòa án tỉnh, còn có 5-6 tòa án quận huyện, song Thủ Đức hiện nay chỉ có một trụ sở, mỗi tháng phải xử lý hơn 500 vụ, mỗi ngày xử hơn 20 vụ là số lượng rất lớn. Ông Bình đề xuất thêm 180 cán bộ tòa án cho Thủ Đức, có thể tăng biên chế cho ngành.

Bà Tòng Thị Phóng, Phó chủ tịch Quốc hội, cho rằng “hôm nay Thường vụ Quốc hội thống nhất chủ trương”, sau khi có nghị quyết thì địa phương sẽ bàn nhân sự, cơ cấu bộ máy tổ chức.

Theo Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, việc thành lập TP Thủ Đức sẽ góp phần tinh gọn bộ máy, phát huy nguồn lực để phát triển kinh tế xã hội của địa phương. TP Thủ Đức không chỉ là động lực phát triển kinh tế mà còn là đòn bẩy nâng cao đời sống người dân; dự kiến đóng góp 30% GDP TP HCM và 7% GDP cả nước.

Lãnh đạo thành phố HCM cũng cho biết dự kiến 644 cán bộ dôi dư sau khi sắp xếp, có phương án giảm cán bộ theo lộ trình 5 năm song sẽ cố gắng sắp xếp đến năm 2022 sẽ xong.

“Chúng tôi tha thiết mong Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua đề xuất của Chính phủ”, ông Nguyễn Thành Phong phát biểu.

Sau khi sắp xếp, TP HCM có 22 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 1 thành phố, 16 quận, 5 huyện. Đơn vị hành chính cấp xã là 312, gồm 58 xã, 249 phường, 5 thị trấn. Thành phố Thủ Đức rộng hơn 211 km2, với hơn 1 triệu dân; có 34 phường trực thuộc.

Vùng đất Thủ Đức có truyền thống lịch sử lâu đời, với nhiều tên gọi khác nhau qua các thời kỳ lịch sử. Năm 1911, quận Thủ Đức thuộc tỉnh Gia Định; năm 1975 đổi thành huyện Thủ Đức thuộc TP Sài Gòn – Gia Định; năm 1976 là huyện trực thuộc TP HCM. Năm 1997, ba quận mới được thành lập trên cơ sở tách ra từ huyện Thủ Đức gồm quận 2, quận 9, quận Thủ Đức. Ba quận này có vị trí quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam, là đầu mối của các tuyến giao thông huyết mạch giữa TP HCM và các tỉnh đông nam bộ.

Sau hơn 20 năm phát triển, 3 quận trên đạt được những kết quả quan trọng với nhiều thành tựu vượt bậc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao, hạ tầng cơ sở có nhiều phát triển. Nhiều cơ sở kinh tế, giáo dục đào tạo, hạ tầng mới được hình thành. Năm 2019, 3 quận phát triển với tốc độ cao, đóng góp 1/3 tổng sản phẩm (GRDP) của TP HCM, tương đương khoảng 7% tổng sản phẩm nội địa (GDP) cả nước (chỉ sau GRDP của Hà Nội, lớn hơn GRDP của tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai). Giai đoạn 2016 – 2019, thu ngân sách đạt 37.158 tỷ đồng, chi ngân sách đạt 11.174 tỷ đồng.

0/5 (0 Reviews)